KHỚP NGẬM ĐÚNG – CHÌA KHÓA VÀNG NUÔI CON BẰNG SỮA MẸ THÀNH CÔNG

Trong suốt hành trình mấy năm vừa qua về lĩnh vực sữa mẹ, câu hỏi các mẹ hỏi tớ nhiều nhất chính là các vấn đề liên quan đến sữa mẹ và khớp ngậm.

Tại sao em cho bé bú tích cực như vậy mà sữa lại không nhiều còn có chiều hướng giảm? Tại sao bé dễ bị sặc sữa và sợ hãi mỗi khi xuống sữa? Tại sao bé bú mà đầu ti em lúc nào cũng cảm thấy đau buốt, đầu ti lúc nào cũng rướm máu không cách nào khắc phục được? Tại sao bé bú toàn bị tuột khỏi ti mẹ, tắc sữa triền miên, bé không tăng cân, bé bú lâu mà không nghe nuốt sữa??? Tại sao và tại sao nhiều lắm nhưng tớ chỉ có thể liệt kê ra được những cái cụ thể nhất làm dẫn chứng cho các mẹ tìm hiểu vấn đề của bản thân đang gặp phải thôi ạ.

Mẹ nào đang trong tình trạng trên đích thị là đang gặp vấn đề về khớp ngậm sai do chưa biết cách cho bé bú đúng và do tư thế mẹ bế bé chưa chuẩn nên gây ra tình trạng bé bú hời hợt, lỏng lẻo vì khớp ngậm bé bị nông.

Trong hình ảnh có thể có: thực vật và ngoài trời

. Tại sao lại dẫn đến tình trạng trên khi bé bú mẹ vốn đã là một bản năng từ trong bào thai?

Đa phần các mẹ đều có suy nghĩ việc bé ti mẹ cần phải tập chứ không phải là một hành động tự nhiên theo phản xạ, nên người mẹ lúc nào cũng can thiệp không đúng cách trong việc cho bé ti mẹ.

Khi người mẹ cứ cố đưa đầu và cổ bé vào bầu ngực để nhét ti mẹ vào trong miệng bé thì mẹ chỉ nhận được dấu hiệu từ chối từ bé yêu, mẹ càng cố con càng khóc, mẹ càng ráng đưa ti con càng phản kháng mạnh hơn. Và mẹ sẽ thất bại hoàn toàn trong việc cho bé ti mẹ trực tiếp.

. Vấn đề mẹ cần nhận ra ở đây là gì?

Thực ra bé không cần phải học cách tập bú mẹ mà việc bú mẹ đã là một bản năng sống của bé từ lúc bé còn trong bọc ối của mẹ thông qua hành động mút tay trong suốt thai kỳ để học được cách ngậm đúng. Bé sẽ làm rất tốt, rất chuẩn nếu mẹ đừng quá vội vã thúc ép bé phải ti mẹ cho bằng được hay cho bé tiếp xúc với bình, ti giả trước khi bú mẹ là được.

Ngay sau khi được chào đời, mẹ cần cho bé da tiếp da sớm để bé tự tìm vú mẹ và ngậm bú mẹ ngay thì bé sẽ nhanh chóng có được khớp ngậm sâu và chắc như đúng bản năng vốn có của bé.

. Để có được khớp ngậm đúng mẹ cần bắt đầu với tư thế cho bé bú đúng trước.

Tư thế đúng sẽ bao gồm :
– Bụng bé áp sát song song với bụng mẹ một cách tự nhiên , thoải mái
– Tai – vai – hông thẳng hàng
– Cằm bé cắm sâu vào bầu vú mẹ, đầu ngửa ra
– Đầu ti mẹ vừa tầm ngang với đầu mũi bé

Mẹ nâng đỡ cổ và thân bé sao cho khuỷu tay của mẹ sẽ nằm ở phần cổ gáy của bé và phần cánh tay kéo dài hết mức để bàn tay mẹ đỡ trọn phần mông của bé tạo một thế vững chắc.
Khi tư thế của mẹ chuẩn thì bé sẽ nhanh chóng dễ dàng ngậm bú đúng khớp.

Mẹ cần mời gọi , kích thích bé mở miệng lớn để đớp ti mẹ chứ không cố nhét ti vào miệng bé.

Khi mẹ đã sẵn sàng cho tư thế chuẩn để bé bú mẹ rồi thì việc còn lại chính là cách các mẹ cần mời gọi bé tự nguyện hợp tác các mẹ ạ.

Mời gọi là sao các mẹ biết không nào? Mời gọi chính là kích thích để phát ra tín hiệu cho bé nhận biết đến lúc bé cần được nạp năng lượng bằng cách mẹ cho bé ti những dòng sữa ngọt ngào.

Khi tay thuận của các mẹ đã ôm chặt bé theo hướng dẫn tư thế đúng ở bên trên, tay còn lại các mẹ tạo thành hình chữ C để tạo một thế bắt đầu ti kích thích khều nhẹ ở môi trên của bé, khiến bé há miệng thật to và mẹ bật ti vào miệng bé ( bật ti chứ không nhét ti các mẹ nha)

Lúc này miệng bé sẽ mở lớn và 2 môi loe rộng, bé sẽ ngậm bắt được cả đầu ti và phần quầng thâm của bầu ngực người mẹ.
Khi ngậm bú đúng bé sẽ nhuần nhuyễn theo nhịp mút – nuốt – thở.

Lưỡi sẽ chịu trách nhiệm massage vào các đầu dây thần kinh ở quầng thâm của mẹ và tạo ra một chuỗi hoạt động massage – vắt – hút. Bên cạnh đó lưỡi sẽ tạo ra một máng hứng giúp sữa mẹ trôi gọn vào cuống họng.

. Quả ngọt của việc kết hợp tư thế bế bé bú đúng và khớp ngậm đúng

Khi mẹ thực hiện đúng 2 cách thức trên, bảo đảm mẹ sẽ cảm thấy rất thoải mái, sung sướng khi bé bú mẹ, bé nhận được lượng sữa đáp ứng nhu cầu của bé giúp bé phát triển thể chất lẫn trí tuệ.

Sữa mẹ ngày càng tiết ra nhiều, mẹ sẽ không cảm thấy bị đau, hay bị tổn thương đầu ti khi bé bú mẹ.

Nói tóm lại, khớp ngậm đúng đóng vai trò rất quan trọng trong việc giúp mẹ duy trì được nguồn sữa dồi dào và lâu dài. Có như vậy bé mới nâng cao được sức đề kháng và phát triển toàn diện.

Trong sữa mẹ có nhiều kháng thể, giúp bé sẽ nhanh vượt qua những trận ốm đầu đời hơn.

Nếu mẹ nào đang gặp những tình trạng trên mà chưa có cách giải quyết, hãy trò chuyện cùng tớ để được giải tỏa mọi nỗi niềm các mẹ nhé.

Trả lời

error: Content is protected !!
">