Chia sẻ ” bí quyết” giúp mẹ bầu cho thai nhi nghe nhạc đúng cách

mẹ bầu nên cho thai nhi nghe nhạc để bé thông minh hơn

Sức khỏe tinh thần và thể chất của người mẹ ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của thai nhi. Bên cạnh việc bổ sung dinh dưỡng đầy đủ thì các mẹ nên duy trì tâm trạng thoải mái, tinh thần lạc quan suốt thai kỳ. Nhiều nghiên cứu khoa học trên thế giới đã chỉ ra rằng từ tuần thứ 16 trở đi thai nhi có thể cảm thụ được các âm thanh.  Khi có sự tác động tích cực của âm nhạc sẽ giúp kích thích các tế bào thính giác của thai nhi, từ đó kích thích các tế bào cảm thụ âm thanh giúp não bộ của bé phát triển tốt hơn.

Cho con bạn nghe nhạc là một cách vô cùng tuyệt vời, không những để bạn kết nối với con yêu mà việc làm này còn ảnh hưởng tích cực đến bé. Khi mẹ bầu nghe nhạc sẽ giải thoát Endomorphin – một hoóc môn từ não gây mệt mỏi, do đó, sẽ truyền cho bé những cảm xúc tích cực, vui vẻ ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

Thời điểm cho thai nhi nghe nhạc

Tâm trạng của người mẹ ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi, do đó để xoa dịu bớt căng thẳng trong thai kỳ người mẹ có thể chọn cách nghe nhạc, các mẹ có thể nghe bất cứ lúc nào mình thích, không nhất thiết phải có một thời điểm quy định cụ thể. Tuy nhiên, thời điểm lý tưởng cho con nghe nhạc là từ thai nhi được16 tuần trở đi bởi lúc này theo các nhà khoa học thì thai nhi đã có thể cảm thụ được âm thanh.

Hơn nữa, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng em bé trong bụng thường ngủ khi người mẹ thức và thức khi người mẹ ngủ hoặc nghỉ ngơi thư giãn, do đó các mẹ nên lựa chọn thời điểm bé thức để cho con nghe nhạc bởi lúc tỉnh táo bé sẽ thẩm thấu, cảm nhận âm thanh được nhiều hơn, tốt hơn. Các mẹ có thể cho con nghe nhạc vào lúc mình chuẩn bị đi ngủ hoặc lúc nghỉ ngơi khác.

Thời lượng mẹ bầu cho con nghe nhạc

Mỗi ngày mẹ bầu có thể cho thai nhi nghe nhạc 2-3 lần, mỗi lần không quá 20 phút.

Lựa chọn loại nhạc thích hợp

Loại nhạc tốt nhất cho con bạn nghe khi bé vẫn còn ở trong tử cung người mẹ đó là nhạc cổ điển. Giai điệu của nhạc cổ điển thường nhẹ nhàng, du dương, tiết tấu mềm mại giúp mẹ bầu và thai nhi cảm thấy dễ chịu, thư giãn. Ví dụ bạn có thể cho con nghe những bản sonat kinh điển của Beethoven, Mozart, hay thể loại Baroque của Vivaldi, Teleman, hoặc những bài hát ru, nhạc không lời nhẹ nhàng… Bạn không nhất thiết phải nghe riêng một bản nhạc nào đó mà nên nghe đa dạng hơn. Ngoài những bản nhạc cổ điển thì các mẹ có thể chọn nhạc jazz hoặc những âm thanh, bản nhạc không lời thư giãn, hay những bản nhạc mà các mẹ yêu thích để đổi gió. Giai điệu của loại nhạc Rap hay Rock, tiết tấu mạnh thường không thích hợp cho bé nghe trong thai kỳ vì có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển não bộ của thai nhi.

Cách cho thai nhi nghe nhạc

Hiện nay, có hai cách phổ biến các bà bầu áp dụng để cho thai nhi nghe nhạc đó là nghe bằng tai nghe và nghe nhạc bằng loa ngoài.

Bạn có thể áp một chiếc tai nghe chuyên dụng dành cho bà bầu vào bụng. Cần lưu ý không bật âm lượng quá to, bật mức độ vừa phải, nhạc quá to có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Tuy nhiên, khi dùng tai nghe đồng nghĩa với việc bạn cũng phải cố định tai nghe vào bụng, đôi khi tạo cảm giác khó chịu, nhột nhột đối với mẹ bầu. Vì vậy nhiều mẹ bầu thích cho thai nhi nghe nhạc bằng loa ngoài hơn. Bạn chỉ cần mở nhạc từ ti vi, máy tính, đài radio, và sau đó mở âm lượng phù hợp miễn là bạn nghe không bị quá ồn ào. Cách này cả bạn và con đều có thể thưởng thức âm nhạc cùng một lúc. Khi nghe, mẹ bầu có thể hát theo giai điệu bài hát vì em bé trong bụng rất thích giọng nói của người mẹ.

Nghe nhạc trong thai kỳ không chỉ tốt cho người mẹ mà còn tác động tích cực đến thai nhi. Đây là một trong những cách giúp hai mẹ con dễ chịu, thoải mái hơn trong thai kỳ, có thể kích thích sự phát triển trí não của con. Tuy nhiên, nhiều bà mẹ lại trở nên quá lạm dụng phương cách này vì thế các mẹ cũng cần lưu ý một số điểm sau khi cho con thưởng thức âm nhạc:

Không cho con nghe quá nhiều

Không nghe những loại nhạc quá ồn ào, tiết tấu mạnh

Nghe nhạc một cách tự nhiên, thoải mái, đừng gò bó, ép buộc mình phải nghe bất cứ bản nhạc nào nếu bạn không thấy thích.

(Nguồn st)

Cho bé nghe nhạc ngay từ trong bụng mẹ

Trả lời

">