Tại sao nuôi con bằng sữa mẹ là tốt nhất?

Nuôi con bằng sữa mẹ luôn được UNICEF, WHO, Bộ Y tế và các chuyên gia y tế khuyến cáo vì nhiều lợi ích sữa mẹ đối với sức khỏe không chỉ con mà của cả mẹ.

nuôi con bằng sữa mẹ là tốt nhất

 Lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ đối với trẻ:

+ Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo, đáp ứng được nhu cầu của trẻ trong 6 tháng đầu.

+ Sữa mẹ giúp hệ miễn dịch của trẻ hoạt động tốt hơn, phòng ngừa được các chứng bệnh nhiễm khuẩn nhất là bệnh tiêu chảy, nhiễm khuẩn đường hô hấp.

+ Sữa mẹ dễ tiêu hóa phù hợp với dạ dày non nớt của bé và hấp thụ tốt hơn.

+ Sữa mẹ giúp trẻ phát triển toàn diện, đặc biệt là trí não.

Cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng

+ Sữa mẹ chứa các chất dinh dưỡng tự nhiên nhất. Trong protein sữa mẹ, tỷ lệ protein sữa với casein là phù hợp nhất cho nhu cầu của trẻ sơ sinh và trẻ sinh non, để đảm bảo chuyển hóa hoàn toàn các axit amin và không tích lũy quá nhiều phenylalanine và tyrosine.

+ Thành phần sữa mẹ thay đổi dần theo tháng tuổi để đáp ứng nhu cầu của bé, các sản phẩm sữa khác không thể thay thế được sữa mẹ.

 

Bảo vệ sức khoẻ của bé

+ Bảo vệ bé tránh bị nhiễm khuẩn, tiêu chảy, viêm tai giữa, bệnh dị ứng… Nuôi con bằng sữa mẹ giảm nguy cơ nhiễm khuẩn, sữa mẹ có thể tăng cường khả năng kháng bệnh cho trẻ sơ sinh. Sữa non và sữa chuyển tiếp rất giàu IgA, có thể tăng cường sức đề kháng cho đường hô hấp của trẻ sơ sinh.

+ Sữa mẹ có lysin cao và nhiều đại thực bào, có thể khử trùng trực tiếp. Lactose giúp tăng trưởng Lactobacillus và Bifidobacteria, nó cũng chứa rất nhiều lactoferrin, có tác dụng ức chế sự phát triển và hoạt động của E.coli, bảo vệ niêm mạc ruột, bảo vệ niêm mạc khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn và tăng cường sức đề kháng của đường tiêu hóa.

+ Giảm nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) và viêm ruột hoại tử (NEC). Hàm lượng axit béo không bão hòa trong sữa mẹ cao và dễ hấp thu. Tỷ lệ canxi và phốt pho phù hợp. Đường chủ yếu là đường sữa, rất tốt cho việc hấp thụ canxi. Áp suất thẩm thấu không cao và không dễ gây viêm ruột hoại tử.

+ Phòng ngừa các bệnh dị ứng như hen suyễn, bệnh nổi ban dị ứng và các bệnh khác.

+ Phòng ngừa các bệnh mãn tính như béo phì, tăng huyết áp, tiểu đường. Các nghiên cứu cho thấy, trẻ sơ sinh bú sữa mẹ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tiểu đường ở tuổi trưởng thành thấp hơn nhiều so với những trẻ không bú mẹ.

Thúc đẩy sự phát triển của trẻ sơ sinh

+ Thúc đẩy sự phát triển của tế bào não và trí thông minh. Các thành phần của sữa mẹ có nhiều cysteine ​​và amino taurine, có lợi cho sự phát triển não bộ và phát triển tinh thần ở trẻ sơ sinh.

+ Vận động mút sữa thúc đẩy sự phát triển khả năng ngôn ngữ.

Trẻ bú mẹ ít bị dị ứng, eczema như ăn sữa bò

+ Cho con bú sữa mẹ sẽ thuận lợi và kinh tế vì không phụ thuộc và giờ giấc, không cần phải chế biến, không cần dụng cụ pha chế, mà lại rất tiện lợi. Trẻ bú sữa mẹ sẽ thuận lợi, kinh tế hơn nhiều, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Khi người mẹ ăn uống đầy đủ, tinh thần thoải mái sẽ có đủ sữa cho con bú.

Ngày nay, với cơ chế thị trường nhiều thông tin quảng cáo về các chất bổ sung vào sữa bột giúp trẻ phát triển tốt về cân nặng và chiều cao, thông minh cùng với nhận thức chưa đúng của một số bà mẹ trẻ, gia đình có điều kiện đã coi sữa công thức có thể thay thế được sữa mẹ, thậm chí tốt hơn sữa mẹ.

Việc dùng sữa công thức là một trong những nguyên nhân làm cho trẻ từ chối sữa mẹ, vì thế khi sữa công thức tăng giá các bà mẹ vẫn phải mua cho con, nhất là thời kỳ bão giá như hiện nay.

Nhiều bà mẹ thường xuyên than phiền và thực sự gặp khó khăn khi trẻ bị ốm, trẻ không chịu ăn sữa công thức, trong khi đó sữa mẹ lại không có (vì không cho trẻ bú mẹ) do việc lạm dụng sữa ngoài. Đồng thời, các bà mẹ cũng than phiền đã thay đổi nếu loại sữa mà tình trạng dinh dưỡng của con chẳng có gì thay khác biệt. Sự kỳ vọng quá nhiều vào sữa công thức như các thông tin quảng cáo đã trở thành sự thất vọng cho các bà mẹ.

Nuôi con bằng sữa mẹ giúp gắn bó tình mẫu tử, người mẹ có nhiều thời gian gần gũi tự nhiên, đó là yếu tố tâm lý quan trọng giúp cho việc phát triển hài hòa của đứa trẻ.

Cho con bú góp phần kế hoạch hóa sinh đẻ và giảm tỉ lệ ung thư vú.

Mẹ phục hồi sau khi sinh nhanh hơn

Nuôi con bằng sữa mẹ là một phần của vòng tuần hoàn tự nhiên –  mang thai – sinh con – làm mẹ nên sữa mẹ không chỉ có lợi cho bé mà còn cho bạn. Việc cho con bú sẽ giúp tử cung của bạn co lại nhanh hơn. Bạn sẽ cảm thấy  sự co rút trong những ngày đầu tiên sau khi sinh lúc bạn cho con bú. Khi cho con bú, lượng sản dịch sẽ giảm nhanh hơn, nghĩa là bạn sẽ ít bị mất máu hơn. Và việc con bú cũng sẽ làm giảm lượng cân thừa sau khi sinh vì cho con bú giúp bạn đốt cháy đến hơn 500calo/ngày. Bạn có biết, một phần cân nặng của cơ thể bạn trong giai đoạn này tồn lại dưới dạng mỡ dự trữ đặc biệt để giúp sản xuất ra sữa. Cho con bú là cơ hội để bạn đốt cháy lượng mỡ này một cách dễ dàng.

Mẹ được nghỉ ngôi nhiều hơn. Việc nuôi con bằng sữa mẹ yêu cầu bạn phải thường xuyên nghỉ ngơi trong ngày, nhất là trong thời gian đầu. Dù có cảm thấy bản thân có cần nghỉ ngơi hay không thì cơ thể sau khi sinh của bạn cũng cần một khoảng thời gian nghỉ dưỡng và việc cho con bú sẽ buộc bạn phải làm điều đó.

Trên đây là tất cả những lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ, gửi đến tất cả bà mẹ thông điệp ý nghĩa này. Chúc các mẹ nuôi con bằng sữa mẹ thành công.

Nguồn (st)

Trả lời

error: Content is protected !!
">