ƯU-NHƯỢC ĐIỂM KHI DÙNG MÁY VẮT SỮA

ƯU-NHƯỢC ĐIỂM KHI DÙNG MÁY VẮT SỮA

Nhiều người quan niệm rằng khi sinh bé ra tốt nhất vẫn là cho bé bú trực tiếp vừa gắn kết tình cảm mẹ con, vừa khỏe cho mẹ còn bé tận hưởng được những gì tinh túy nhất qua dòng sữa mẹ. 

Đương nhiên điều này ai cũng biết và cũng mong bản thân mình sẽ làm được như vậy nhưng thực tế có những vấn đề mà mẹ dù không mong muốn vẫn phải dùng đến máy vắt sữa như một công cụ hỗ trợ đắc lực trong việc nuôi con bằng sữa mẹ lâu dài.

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Bất cứ bà mẹ nào cũng hiểu rõ điều này, nhưng với nhiều người nuôi con bằng sữa mẹ không phải là việc dễ dàng. Đôi lúc, trong một vài hoàn cảnh sẽ cần đến sự hỗ trợ của máy vắt sữa trong trường hợp mẹ ít sữa, không đủ sữa cho con bú hoặc trong trường hợp bé sinh non, không đủ sức khỏe hoặc gặp phải các bệnh như sứt môi, hội chứng down… khiến bé khó bú mẹ.

Ưu điểm khi dùng máy vắt sữa

Ưu điểm khi dùng máy vắt sữa

*** Vắt sữa nhiều giúp lượng sữa mẹ về nhiều

Nguyên lý sữa mẹ được tạo ra dựa trên quy luật cung cầu. Mẹ càng vắt sữa nhiều hoặc cho bé bú càng nhiều thì lượng sữa sẽ về càng nhiều, khi vắt sạch sữa, cơ thể của mẹ tự hiểu là bé cần lượng sữa nhiều hơn nên sẽ tiết sữa nhiều hơn. Điều này đặc biệt hữu ích nếu mẹ nào sinh đôi, sinh ba bởi nó giúp mẹ cung cấp đủ sữa cho tất cả các bé.

*** Hạn chế được tình trạng căng sữa, viêm vú, tắc tia sữa

Với những em bé bú mẹ không hiệu quả, vừa bú vừa chơi sẽ gây ra tình trạng bé không thể bú hết lượng sữa do ngực mẹ tiết ra, chính vì vậy ngực của mẹ có thể trở nên căng cứng và gây đau. Lúc này, mẹ nên sử dụng máy vắt sữa để giảm bớt khó chịu. Không những vậy, sử dụng máy vắt sữa còn có thể giúp giảm nguy cơ bị viêm vú, ngăn ngừa tình trạng tắc tia sữa. 

*** Giải pháp hiệu quả cho mẹ có núm ti phẳng, tụt

Lực hút của máy vắt sữa có thể giúp rút và kéo dài núm vú ra, giúp bé bú mút dễ dàng hơn.

Máy vắt sữa giúp cho cuộc sống của các bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ trở nên thuận tiện hơn. Với máy vắt sữa , mẹ vẫn có thể yên tâm đi làm lại sau thời gian thai sản nhưng bé vẫn được bú sữa mẹ đầy đủ.

*** Máy vắt sữa giúp mẹ quản lý lượng sữa mỗi ngày

Việc duy trì nguồn sữa mẹ bằng máy vắt sữa giúp mẹ biết được lượng sữa mỗi ngày hút ra được nhiều hay ít để từ đó có thể cân chỉnh việc hút sữa theo nhu cầu của trẻ mỗi ngày tránh được tình trạng giảm sữa một cách tự nhiên nếu bé bú mẹ không hiệu quả.

Nhược điểm của máy vắt sữa

*** Bé có thể không nhận được toàn bộ dưỡng chất có trong sữa mẹ vắt ra

Khi cho con bú, cơ thể mẹ sẽ tạo ra nhiều loại kháng thể phù hợp với nhu cầu của bé và đưa vào sữa mẹ, bảo vệ bé khỏi các tác nhân gây bệnh . Ngoài ra, khi bé bú trực tiếp, bé sẽ nhận được đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển khỏe mạnh. Việc vắt sữa, bảo quản sữa có thể khiến một số các kháng thể và chất dinh dưỡng quan trọng trong sữa mẹ bị mất đi một ít.

*** Nếu không được HDSD kỹ càng vắt sữa bằng máy có thể làm tổn thương núm vú và mô vú

Việc vắt sữa bằng máy nếu không tìm hiểu thấu đáo có thể làm hỏng núm vú và mô vú. Đặc biệt, nếu sử dụng không đúng cách, mẹ sữa còn có thể cảm thấy đau đớn dữ dội, tổn thương đầu ti và gây ra các trở ngại ảnh hưởng đến trong duy trì nguồn sữa cho bé.

*** Giảm thời gian gần gũi với bé

Cho bé bú trực tiếp sẽ giúp thắt chặt thêm tình cảm giữa mẹ và bé. Nếu mẹ vắt sữa và cho vào bình, mẹ sẽ có ít thời gian để gần gũi với bé hơn so với khi cho bú trực tiếp.

*** Tốn nhiều thời gian để vệ sinh phụ kiện máy vắt sữa và bình sữa

Một trong những nhược điểm của việc sử dụng máy vắt sữa là mẹ sữa phải mất nhiều thời gian để vệ sinh tất cả các bộ phận của máy và phụ kiện đi theo máy: Từ bình sữa đến núm vú, tất cả đều cần được rửa sạch và khử trùng kỹ lưỡng trước và sau mỗi lần sử dụng.

*** Sữa mẹ có nguy cơ bị nhiễm khuẩn 

Dù có làm sạch và khử trùng các chi tiết của máy vắt sữa tốt đến đâu thì cũng có những bộ phận rất khó vệ sinh, do đó dễ tích tụ nấm mốc và vi khuẩn. Các loại vi khuẩn này có thể xâm nhập sữa mẹ và khiến bé bị bệnh nếu uống phải.

Hay như mẹ bảo quản không cẩn thận trong tủ lạnh có chứa nhiều đồ ăn tươi sống cũng sẽ khiến sữa nhanh bị nhiễm khuẩn

Mẹ vệ sinh máy vắt sữa không đúng cách vô tình gây tích tụ ổ vi khuẩn làm ảnh hưởng đến sữa mẹ hút ra cho bé.

Với những thông tin trên hi vọng các mẹ sẽ hiểu hơn phần nào về máy hút sữa. Chính vì vậy, trước khi lựa chọn một nơi mua máy, các mẹ cần cẩn trọng trong việc tìm hiểu nơi có dịch vụ sau bán hàng tận tâm và hữu ích cho các mẹ trong hành trình sữa mẹ cho bé yêu.

Và để biết được nơi nào có dịch vụ máy tốt, các mẹ vui lòng đón chờ bài viết sau của mình nhé !

Nguyễn Đại Phú (Bà đỡ sữa mẹ)

Trả lời

error: Content is protected !!
">