ĐÂU CÓ AI HOÀN HẢO Ở TRÊN ĐỜI

ĐÔI DÒNG VIẾT VỀ BẢN THÂN MÌNH

Có những người bạn, người em nhắn tin chia sẻ hỏi han tớ. Bí quyết làm cách nào để được như tớ trong việc sinh con, nuôi con sữa mẹ. Trở lại ngoạn mục tự tin với công việc, cuộc sống năng động hiện đại?. Có lẽ, mọi người chỉ mới thấy được bề nổi của tảng băng trôi, mà hiểu nhầm rằng tớ long lanh hơn những gì tớ vốn có!

Và các mẹ ạ, nếu như, các mẹ có gặp những khó khăn hay những lỗi sai nào đó trong việc chăm sóc bản thân, chăm con. Thì đó cũng không phải là điều gì quá kinh khủng cả đâu. Và cũng không phải là các mẹ kém cỏi hơn tớ, kém cỏi hơn những bà mẹ khác đang rao giảng về bí kíp sinh con, chăm con, nuôi con sữa mẹ thành công đâu!

Chỉ đơn giản là vì các mẹ trải nghiệm ít hơn, thậm chí, các mẹ còn trẻ hơn tớ khá nhiều. Còn những người như tớ, hay những người mẹ tưởng như ít sai lầm khác, thì chúng tớ đã trải nghiệm. Đã đi từ sai lầm này đến sai lầm kia, phải nói là bầm dập và đau xót. Chúng tớ cũng không còn trẻ nữa, và tớ cũng không phải là đang thực hành ở đứa con đầu lòng.

Để có thể trải qua được giai đoạn bầu bì, sinh nở và chín tháng chăm Bun xuôi chèo mát mái. (trộm vía tỉ lần ạ!!!). Như vừa qua, thì tớ đã sai sấp mặt luôn ấy cho những trải nghiệm với đứa con đầu lòng của tớ cách đây 8 năm đấy.

Và đây là một đôi dòng tớ muốn chia sẻ với các mẹ, cũng như để tự mình ôn lại những chuyện đã qua. Để dặn lòng, mỗi ngày hãy cố gắng thêm một tí!!! Trong rất nhiều việc, như làm vợ, làm dâu, làm nhân viên. Các mẹ có thể bị rất nhiều người soi, đòi hỏi phải thế này thế kia, mà các mẹ vẫn có thể… bình chân như vại, hihi.

Nhưng trong việc làm mẹ, đứa con bé bỏng của các mẹ chẳng yêu sách mẹ phải hoàn hảo như hình mẫu nào. Nhưng là việc toàn thời gian, trọn cuộc đời từ khi sinh con. Các mẹ phải toàn tâm toàn ý để hoàn thiện bản thân từng ngày. Có thể mẹ không có sẵn những thứ tốt nhất trên đời để cho con, nhưng mẹ đã, đang và sẽ luôn cố để những gì tốt nhất mà mẹ có thể làm được, là dành cho con.

Các mẹ có biết Phú của năm 2011, thời điểm sinh Minh Châu, và năm 2012, thời điểm sinh Bảo Ngọc, đã từng là một bà mẹ đầy lỗi và đau khổ như thế nào không?

Tớ sẽ chia sẻ từ từ cho các mẹ. Mong rằng đọc xong, các mẹ sẽ thấy tớ và Bun bây giờ bớt long lanh hơn. Cũng như để các mẹ thấy rằng chính các mẹ không khác gì tớ của những ngày mới sinh bé đầu, thậm chí bé thứ hai cả. Các mẹ cứ mắc lỗi và sửa lỗi, tìm tòi và học hỏi, trau dồi và hoàn thiện. Hãy cố gắng lên các mẹ nhé!

Làm mẹ không phải là một thời điểm, mà là một hành trình rất dài, bằng cả cuộc đời, với nhiều yêu thương và nước mắt!

  • Sai lầm đầu tiên

Lần đầu sinh con, tớ cũng như những bà mẹ khác, rất hoang mang về bản thân và ai xui gì cũng nghe, lại thêm có sự tham gia chỉ dẫn quá tích cực bởi kha khá người thích chỉ bày mà không có kiến thức khoa học.

Tớ đã rất tự ti về bản thân, tự ti về “màn hình phẳng”, về đầu ti to, mà hoàn toàn không hay biết rằng cơ thể mẹ có như thế nào cũng có cách để phù hợp với đứa bé mà chính chúng ta sinh ra.

Rồi người này đến người kia cùng “giúp” tớ bằng cách đè ra nặn mà không ra sữa.
Sai lầm đầu tiên của tớ đó là đã không cho con ti ngay, ti nhiều và ti đúng cách để sữa mẹ được bé “gọi về”. Việc bé ti mẹ, đó là yếu tố kích thích tuyệt vời nhất để mẹ tiết sữa!

  • Sai lầm nối tiếp sai lầm

Rồi tớ tập tành hút sữa ra cho con ti, mà lại cho ti tới tận… 30 ml!!! Con số này quả thực rất kinh khủng nếu như mẹ biết được rằng những ngày đầu dạ dày bé chỉ chứa được 5-6 ml mà thôi!

Đó cũng là nguyên nhân khiến bé đã bị trào ngược dạ dày thực quản sau này. Quả thực tớ rất hối hận và cảm giác có lỗi vô cùng với Minh Châu.

Tớ dùng máy hút sữa để kích sữa, lúc đó tớ chỉ biết dùng máy hút sữa đơn thôi. Mẹ nào từng miệt mài hút kích từng bên như tớ bằng dòng máy này, chắc hiểu được cảm giác, chao ôi là nản!!!

Thế rồi, một lần, anh xã tớ bảo: “Nhìn em mệt mỏi quá, em nghỉ đi đừng vắt nữa để em đỡ mệt!” Được lời như cởi tấm lòng, tớ nghe ngay lập tức! Trong một tuần tiếp theo, bé vừa ti mẹ vừa dùng sữa công thức. Sữa tớ cạn kiệt dần từ đó…

Và… khi Minh Châu được ba tháng, thì tớ biết mình có bầu Bảo Ngọc. Sự nghiệp nuôi con bằng sữa mẹ của tớ đã bị gác lại tại đó! Minh Châu đã phải dùng sữa công thức hoàn toàn.

Thương Minh Châu quá trời!

Minh Châu 4 tháng, tớ phải đi làm lại, và gửi con cho nhóm trẻ. Bé vừa thiếu sữa mẹ, vừa bị ném vào một môi trường dễ lây bệnh. Rồi bé bị viêm phế quản. Tháng nào hai mẹ con cũng phải lê lết đi bác sĩ Nhi Đồng và cũng phải dùng kháng sinh. Cứ đi bác sĩ là dùng kháng sinh. Tớ đã cài đặt niềm tin như thế. Tuyệt đối tin lời các bác sĩ.

Mệt mỏi chưa dừng tại đó, tớ còn bị thoát vị đĩa đệm cột sống L4-L5 dẫn đến đau dây thần kinh tọa không thể đi lại được, không thể ngồi được nữa các mẹ ạ. Bệnh này kéo dài trong nhiều tháng trời sau.

Có lẽ cả cuộc đời này tớ không thể quên nổi giai đoạn đó. Thất nghiệp, bất lực vì không thể tự tay chăm con, thiếu tiền, bé đầu bệnh liên miên… Mà tớ lại còn đang bầu bì bé thứ hai nữa.

  • Để rồi là những ngày học hỏi không mệt mỏi trong việc làm mẹ

Trong khoảng thời gian cùng cực ấy, may mắn sao, tớ đã biết mở lòng ra, lùng sục và tìm hiểu các kiến thức nuôi con bằng sữa mẹ. Cứ nghĩ đến vẻ mặt, giọng nói của những người thân khi chia sẻ với những người đến thăm Minh Châu rằng bé phải dùng sữa công thức mà không có sữa mẹ, tớ lại không cầm lòng được.

Tớ học hỏi từ nhiều nguồn, mà nhiều nhất là từ những bà mẹ đi trước. Ở khắp nơi, như mạng xã hội, hay forum webtretho, sách và web sữa mẹ của nước ngoài. Các mẹ chia sẻ, tâm sự, chỉ dẫn và động viên nhau về cách chăm con. Tớ cứ tàu ngầm học hỏi như thế. Tớ thực lòng biết ơn các mẹ mà tớ đã học hỏi và được chia sẻ kinh nghiệm.

  • Giai đoạn sinh Bảo Ngọc

Giai đoạn gần sinh Bảo Ngọc, vợ chồng tớ quyết định mua máy hút sữa điện đôi.

Tuy nhiên tớ vẫn sai lầm ở giai đoạn này, mà sai lầm lớn nhất đó là tớ lựa chọn cách vắt sữa bằng máy hoàn toàn vì sợ việc ôm BN quá nhiều làm MC tủi thân và mong muốn vs chia sẻ sữa cho cả 2 chị em. Tớ may mắn vì việc hạ sinh Bảo Ngọc dễ dàng. Nhưng, ngay lập tức, thay vì ôm bé cho bé bú, thì tớ đã hút sữa bằng máy hút sữa. Mới sinh xong đã đứng sà sã hút sữa, massage khi bị cương sữa suốt mấy ngày liền.

Mỗi ngày tớ đều chịu cảnh hút sữa 10-12 lần đều đặn. Hơn một tháng sau sinh Bảo Ngọc, lượng sữa hút ra được đã tăng lên 1.5 lít.

Đây quả thực là một kỳ tích trong việc nuôi con bằng sữa mẹ của tớ!

Và khi Bảo Ngọc được 1 tháng tuổi thì Minh Châu được uống sữa mẹ ké tới 9 tháng tiếp theo. Tớ cảm giác bù đắp phần nào cho đứa con đầu lòng phải chịu nhiều thiệt thòi của mình. Công cuộc duy trì sữa mẹ cho Bảo Ngọc kéo dài tới 15m tiếp theo bởi tắc sữa, nứt cổ gà trầm trọng, máu chảy từa lưa mỗi lần vắt sữa.
Tớ sẽ chia sẻ cụ thể hơn ở bài chăm sóc bầu vú, cách vắt sữa đúng.

  • Và những thành quả Bun đang được hưởng, Phú cũng muốn sẻ chia

Bun ra đời sau Minh Châu 8 năm, thừa hưởng những điều tốt đẹp nhất như sinh thường. Được ti mẹ trực tiếp những giọt sữa non trong những giờ đầu sau sinh, được da kề da, cắt rốn chậm. Và giờ Bun đã 9 tháng, mẹ đã đi làm trở lại từ lâu lắm. Dù thế tớ vẫn duy trì rất tốt sữa mẹ cho Bun. Nhờ những công cụ hỗ trợ như máy hút sữa và các chất dinh dưỡng giúp cho nguồn sữa về dồi dào.

Nghĩ đến những tháng ngày đầy sai lầm và nước mắt khi nuôi bé đầu của tám năm trước, tớ thấy biết ơn trời vì mình đã vượt qua!

Tớ biết ơn các mẹ đã giúp tớ trong những tháng ngày khốn khó và vụng dại ấy vô cùng. Bởi thế, tớ cũng tự hứa với lòng, mình phải “đáp đền tiếp nối”. Bằng cách chia sẻ cho các mẹ khác, đặc biệt là những bà mẹ trẻ sinh con đầu lòng. Về sữa mẹ, về cách kích sữa, để mọi em bé đều có sữa mẹ trọn vẹn như em bé Bun của mình!

Hãy cùng chia sẻ với tớ, các mẹ nhé! Tớ luôn sẵn lòng cùng các mẹ khơi nguồn sữa mẹ.
Và các mẹ trẻ ơi, hãy tự tin vào bản thân thật nhiều nhé! Ai cũng như các mẹ cả thôi, không long lanh hơn chút nào đâu. Nhưng cứ trau dồi từng chút một, dù làm mẹ là bản năng nhưng chúng ta không tự sinh ra đã là những bà mẹ hoàn hảo. Thế nên chúng ta phải cố gắng từng ngày để hoàn thiện từng ngày thiên chức này nhé.

Phú sữa mẹ!

Trả lời