Cách giúp trẻ hứng thú khi ăn mà không cần xem tivi hoặc chơi điện thoại

Cách giúp trẻ hứng thú khi ăn mà không cần xem tivi hoặc chơi điện thoại

Cách giúp trẻ hứng thú khi ăn

Nếu trẻ đã có thói quen xem tivi hoặc chơi ipad khi ăn thì cha mẹ nên làm gì? rnDù rất khó để giúp trẻ bỏ thói quen xem TV. Nhưng, không có nghĩa là cha mẹ không hành động mà để điều này làm ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài của trẻ. Bác sĩ Nguyễn Hoàng Anh (Worcester, Worcestershire) sẽ chia sẻ về vấn đề này

Dụ trẻ ăn bằng cách cho bé xem tivi hoặc chơi điện thoại hay iPad có phải là phương pháp?

Thực tế, trẻ con cần được dạy cách ăn đúng, và nên làm điều này càng sớm càng tốt, ngay khi bắt đầu ăn dặm. Lí do là nếu trẻ ăn khi chơi hoặc xem tivi là trẻ ăn vô thức, không có cơ hội cảm nhận được mùi vị thức ăn, mất cơ hội biết về cấu trúc thức ăn và cũng gia tăng các vấn đề sức khỏe trong tiêu hóa như dễ sặc, khó tiêu hóa. Điều quan trọng hơn là, khi xem tivi hoặc chơi lúc ăn, bé khó nhận thức tốt về thức ăn và thưởng thức thức ăn, gia tăng biếng ăn và ăn uống không đủ lượng chất dinh dưỡng. Trẻ biếng ăn do nguyên nhân ‘’mất tập trung khi ăn’’ rất phổ biến trong các phòng khám dinh dưỡng nhi hiện nay.

Nếu trẻ đã có thói quen xem tivi hoặc chơi iPad khi ăn thì cha mẹ nên làm gì?

Dù rất khó để giúp trẻ bỏ thói quen xem TV. Nhưng, không có nghĩa là cha mẹ không hành động mà để điều này làm ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài của trẻ. Điều đầu tiên các bậc cha mẹ cần làm là: Hãy quyết tâm thay đổi cho trẻ. Đa phần các trường hợp hết biếng ăn thành công do sự quyết tâm thay đổi của cha mẹ, tôi nhận được nhiều phản hồi tích cực của nhiều cha mẹ đã làm được điều này. Do đó, nếu các bậc cha mẹ chấp nhận và kiên trì thay đổi cho bé thì sẽ thành công.

Những điều bạn cần làm để giúp trẻ thay đổi:

Giảm dần đến cất hẳn các tác nhân gây mất tập trung trong lúc ăn của trẻ. TV hoặc điện thoại là các tác nhân khó giải quyết nhất. Tốt nhất tránh bật TV trước giờ ăn 1 giờ. Hẹn giờ TV tắt và nói với trẻ là hết chương trình rồi. Nếu trẻ lớn, có thể khuyến khích trẻ cùng mẹ nhặt rau hoặc xếp chén lên bàn. Tắt TV hoặc điện thoại trong lúc ăn là bước quan trọng đầu tiên, nhưng khó làm nhất vì bé sẽ khóc nhiều trong vài hôm, và đây cũng là bước quyết định sự thành công trong hành trình cải thiện thói quen ăn sai này.

Hãy cho trẻ ngồi trên ghế ăn của trẻ hoặc ngồi ăn cùng gia đình. Tại sao? Vì lúc này trẻ hiểu việc ăn là phải ngồi vào bàn. Bên cạnh đó trẻ có thể học cách ăn và thái độ khi ăn của những thành viên khác trong gia đình. Nếu trẻ chưa chịu ngồi trên ghế, mẹ có thể ngồi ghế bế bé vào lòng.

Hãy thay thế những hình ảnh vui tươi trên TV bằng những màu sắc và hình ảnh sáng tạo từ những món ăn mẹ dành cho bé . Hãy cho trẻ quyết định lượng ăn. Việc trẻ chịu ăn hoặc có hứng thú với thức ăn trở lại đã là thành công. Trẻ sẽ sớm quên sự có mặt của TV, mà thay vào đó là những phút giây vui vẻ của bữa ăn gia đình.

Mẹ cần kiên nhẫn duy trì, tập cho bé những thói quen ăn đúng dù giai đoạn đầu tiên thường gặp nhiều những phản ứng từ bé. Đặc biệt là việc chọn lựa đầy đủ và đa dạng những thực phẩm phù hợp từng độ tuổi cho bé cũng như những thực phẩm được chứng minh lâm sàng quốc tế về dinh dưỡng.

(nguồn st)

 

Trả lời

error: Content is protected !!
">