12 loại vacxin bác sĩ khuyên mẹ nên chích ngừa cho con để phòng bệnh đến suốt đời

Tiêm vacxin cho trẻ được nhiều bà mẹ quan tâm

Tiêm Vacxin giúp cơ thể trẻ sản sinh kháng thể và miễn nhiễm với một số bệnh nguy hiểm. Sau đây là 12 loại vacxin mà các mẹ nên biết để đưa trẻ đi tiêm đúng độ tuổi, giúp phòng chống bệnh tật cho con.

12 loại vacxin cần tiêm cho trẻ nhỏ

1. Vacxin ngừa viêm gan B

Tác dụng phòng bệnh: Giúp trẻ chống lại virus gây viêm gan B, loại virus bé có thể nhiễm từ mẹ khi mang thai. Tác dụng phụ thường gặp trẻ bị sốt nhẹ, sưng tấy và đau ở chỗ tiêm. Thời điểm tiêm phòng: Lần một trong vòng 24h sau sinh, lần hai từ 1 – 2 sau sinh, lần ba khi trẻ được 6 – 18 tháng

2.Vacxin DtaP
Tác dụng phòng bệnh: Giúp trẻ tránh bệnh bạch hầu (bệnh khiến cổ họng trẻ xám đen), uốn ván (bệnh gây co thắt cơ bắp, tổn thương cấu trúc xương trẻ) và ho gà (bệnh dễ lây lan, khó kiểm soát). Thời điểm tiêm phòng: Khi trẻ được 2 tháng tuổi, 4 tháng tuổi, 6 tháng tuổi, 15 – 18 tháng tuổi và 4 – 6 tháng tuổi.

3. Vacxin MMR Tác dụng phòng bệnh:
Giúp trẻ phòng ngừa bệnh sởi (gây sốt cao và phát ban), quai bị (gây sưng mặt, sưng tuyến nước bọt, ảnh hưởng tinh hoàn); rubella (bệnh sởi Đức). Thời điểm tiêm phòng: Liều 1 khi trẻ 12 – 15 tháng tuổi, liều thứ hai khi trẻ 4 – 6 tuổi.

4. Vacxin Haemophilus cúm B (Hib)
Tác dụng phòng bệnh: Giúp ngừa vi khuẩn gây bệnh viêm màng não – một loại bệnh thường thấy và đặc biệt nguy hiểm cho trẻ dưới 5 tuổi. Tác dụng phụ thường thấy là khi tiêm về trẻ bị sốt, sưng tấy và đỏ ở vết tiêm. Thời điểm tiêm phòng: Nên tiêm vacxin Hib khi trẻ được 2 tháng tuổi, 4 tháng tuổi, 6 tháng tuổi và 12 – 15 tháng tuổi.

5. Vacxin phòng tránh bại liệt (IPV)
Tác dụng phòng bệnh: Bại liệt là bệnh nhiễm virus cấp tính lây theo đường tiêu hóa do virus bại liệt gây ra. Bệnh gây tử vong cho trẻ em hoặc để lại di chứng liệt ở chi, không hồi phục được. Thời điểm tiêm phòng: Khi trẻ được 2 tháng tuổi, 4 tháng tuổi, 6 – 18 tháng tuổi và khi trẻ được 4 – 6 tuổi.

6. Phế cầu khuẩn liên hợp (PCV13 hay còn gọi Prenar 13)

Tác dụng phòng bệnh: Giúp trẻ chống lại virus gây viêm màng não, viêm phổi, nhiễm trùng tai, nhiễm trùng máu… là những virus có thể gây tử vong cho trẻ. Tác dụng phụ sau khi tiêm trẻ buồn ngủ, sốt nhẹ, tấy sưng ở chỗ viêm. Thời điểm tiêm phòng: Tiêm khi trẻ 2 tháng tuổi, 4 tháng tuổi, 6 tháng tuổi và 12 – 15 tháng tuổi.

7. Vacxin ngăn ngừa bệnh cúm
Tác dụng phòng bệnh: Cúm là bệnh truyền nhiễm đường hô hấp cấp tính do vi-rút cúm gây ra, bệnh dễ gây thành dịch lớn và dễ gây tử vong với trẻ nhỏ. Lưu ý, nếu trẻ bị dị ứng với trứng không nên cho con đi tiêm ngừa loại vacxin này vì có thể dị ứng. Thời điểm tiêm phòng: Nên chủ động đưa trẻ đi tiêm trước khi mùa dịch xảy ra từ tháng 10 – 11 ( dịch cúm xảy ra từ tháng 10 – tháng 3)

8. Vacxin ngừa virus rota (RV) dạng viên uống
Tác dụng phòng bệnh: Virus rota gây bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ nhỏ dưới 2 tuổi, có thể dẫn đến tử vong do mất nước nặng. tác dụng phụ sau khi uống: có thể khiến trẻ khó chịu, muốn nôn hoặc tiêu chảy nhẹ. Thời điểm uống: Uống lúc trẻ 6 tuần tuổi và hoàn tất lịch chủng trong 6 tháng đầu tiên sau sinh.

9. Vacxin phòng ngừa viêm gan A
Tác dụng phòng bệnh: Ăn, uống không đảm bảo vệ sinh là nguyên nhân gây viêm gan A ở trẻ nhỏ. Trẻ có thể viêm gan, sốt, mệt mỏi, vàng da, chán ăn… khi nhiễm virus này. Tác dụng phụ: Trẻ có thể chán ăn, mệt mỏi và đau ở chỗ tiêm. Thời điểm tiêm phòng: Nên tiêm mũi đầu ngừa viêm gan A khi 12 tháng tuổi và mũi thứ 2 khi trẻ được 23 tháng tuổi.

10. Vacxin phòng ngừa viêm màng não (MCV4)
Tác dụng phòng bệnh: Giúp bảo vệ trẻ khỏi vi khuẩn viêm màng não – bệnh phổ biến có thể lây nhiễm ở các màng quanh não và tủy sống. Tác dụng phụ đau nhức ở chỗ tiêm. Thời điểm tiêm phòng: Vacxin phát huy tác dụng tốt nhất khi tiêm cho trẻ ở độ tuổi 11 – 12

11. Vacxin ngăn ngừa thủy đậu
Tác dụng phòng bệnh: Bệnh do virus thủy đậu gây ra, khá lành tính nhưng không điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiều biến chứng nặng thậm chí tử vong. Tác dụng phụ: trẻ có thể bị sốt hay phát ban nhẹ. Thời điềm phòng bệnh: Tốt nhất, khi trẻ được 12 – 15 tháng nên tiêm lần 1 và tiêm mũi thứ hai khi bé được 4 – 6 tuổi.

12. Vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung Human papillomavirus (HPV)
Tác dụng phòng bệnh: Giúp các bé gái tránh khỏi 2 virus lây truyền qua đường tình dục , gây ung thư cổ tử cung. Thời điểm tiêm phòng: Vacxin có tác dụng tốt nhất cho các bé gái ở độ tuổi từ 9 – 26 tuổi (chưa quan hệ lần nào).

Đó là 12 loại vacxin các bác sĩ đều khuyên mẹ nên chích ngừa cho con để phòng bệnh đến suốt đời các mẹ đừng quên nha!

Trả lời

error: Content is protected !!
">